Sử dụng dây cáp điện cách tiết kiệm: Liệu rằng bạn đã biết?

 Dây cáp điện là sản phẩm không thể thiếu gắn liền với ngành điện lực nói chung và mỗi hộ gia đình nói riêng. Để bán được sản phẩm và tăng tính cạnh tranh, nhiều đơn vị đã có những chiến lược tăng cường công nghệ, nâng cao chất lượng để ngày một đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng nhất. 

Tuy nhiên, không tránh khỏi có những đơn vị đánh vào tâm lý giá rẻ đã sản xuất hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái khiến chất lượng điện sử dụng trong hộ gia đình kém hiệu quả và gây lãng phí điện năng. Cùng tham khảo bài viết này để có những cái nhìn rõ hơn về việc lựa chọn dây cáp điện giúp giảm thiểu điện năng trong nhà bạn nhé!

1. Tầm quan trọng của dây cáp với lượng điện năng tiêu thụ

Trong đời sống hàng ngày của mỗi người đều cần sử dụng đến điện năng để phục vụ cho cuộc sống. Ví dụ như mỗi thiết bị điện trong gia đình bạn như tivi, tủ lạnh, bình nóng lạnh, bếp điện, bếp từ,….đều cần điện năng mới có thể sử dụng được. Vì vậy, vai trò điện năng trong cuộc sống khá quan trọng đối với mỗi người dân.

        Dây cáp điện nói chung có hai yếu tố quan trọng nhất là dẫn và cách điện, cả hai yếu tố này đều có liên quan đến tiết kiệm điện năng. Năng lượng như một dòng chảy dẫn từ nguồn qua hệ thống truyền dẫn đến các thiết bị sử dụng, nếu dòng chảy gặp trở ngại (điện trở) lớn (tổn hao điện năng tỷ lệ thuận với điện trở thuần của ruột dẫn) hoặc bị rò rỉ (rò điện) thì đương nhiên tổn hao sẽ nhiều và hiệu quả sử dụng sẽ giảm.

 2. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Những sản phẩm chất lượng là những sản phẩm đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau:

  • Ruột dẫn: làm bằng đồng (Cu) hoặc nhôm (Al) nguyên chất, được sử dụng các công nghệ kỹ thuật theo tiêu chuẩn IEC, TCVN… (đúc hút oxy, độ ép hợp lý…). Tác dụng: dẫn điện tốt, dễ bẻ cong, giảm tiêu hao năng lượng, tuổi thọ cao…
  • Vật liệu cách điện: làm bằng nhựa PVC, được sản xuất với các công nghệ kỹ thuật theo tiêu chuẩn IEC, TCVN… Tác dụng: cách điện tốt, mềm dẻo, chịu lực tốt, chịu được nhiệt, chống cháy, ít khói, không độc…
  • Sự đa dạng: mỗi loại dây điện, cáp điện lại có nhiều tiết diện, số  ruột, được phân biệt bằng các màu khác nhau…

3. Những lưu ý để sử dụng dây cáp điện an toàn và tiết kiệm điện

         Trên thị trường có rất nhiều loại dây cáp điện đến nhiều sản xuất khác nhau. Nên việc khách hàng chọn lựa được dòng sản phẩm chất lượng, vượt trội là rất khó khăn. Nếu không phải là người trong nghề thì chúng ta không thể phân biệt dòng sản phẩm chính hãng hay là hàng nhái, kém chất lượng. Sau đây chúng tôi đưa ra một số gợi ý về cách chọn dây cáp điện trong xây dựng:

  • Sử dụng những sản phẩm dây cáp điện chính hãng, chất lượng đều có nhãn mác, nhà sản xuất, địa chỉ rõ ràng. Đối với người dân khi sử dụng dây điện trong xây dựng nhà ở, hoặc nhu cầu dân sinh cần phải là những người tiêu dùng thông thái. Để có thể tiết kiệm được chi phí từ nguồn điện năng sử dụng, người dân thường lựa chọn và mua những sản phẩm có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua sản phẩm rẻ tiền, sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm không rõ xuất xứ, nguồn gốc dễ gây cháy nổ, tuổi thọ công trình giảm và tăng chi phí khi sử dụng điện.
  • Chọn dây cáp có các thông tin đầy đủ : nhãn hiệu, tên loại dây, tiết diện, cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi), tiêu chuẩn sản xuất.
  • Dây tốt thường có bề ngoài của vỏ nhựa bóng, láng. Lớp nhựa cách điện của dây tốt rất dẻo, khi tuốt ra khỏi ruột dẫn có thể kéo giãn gấp đôi, gấp ba chiều dài ban đầu mà chưa bị đứt. Dây có thể bẻ gập nhiều lần hoặc xoắn gút nhưng bề mặt cách điện không bị rạn nứt.
  • Chúng ta có thể kiểm tra ruột dẫn bằng cách đếm số sợi nhỏ bên trong so với số sợi được ghi bên ngoài. Đường kính của các sợi nhỏ bên trong rất khó kiểm tra, vì phải có thước chuyên dùng mới đo được. Tuy nhiên, với một thương hiệu uy tín, trên dây có ghi cụ thể cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi) thì có thể tin tưởng được.
  • Dây cần được đảm bảo chất lượng thường là ruột sáng bóng, mềm dẻo, không bị gãy nếu bị bẻ gập và dây tốt bao giờ cũng có giá thành cao hơn với dây giả so với cùng cỡ loại.

Ngoài ra cũng cần quan tâm đến những yêu cầu về mặt pháp lý cho các sản phẩm được coi là đảm bảo chất lượng là:

+ Đơn vị sản xuất có áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO.

+ Nhãn hiệu hàng hóa được đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu Công nghiệp.

+ Hàng hóa được cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (Quacert).

+  Đơn vị sản xuất có các bản công bố hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn đăng ký tại Chi cục đo lường chất lượng địa phương – Bộ Khoa học và Môi trường.

4. Kết luận

  Giữa rất nhiều sản phẩm dây cáp hiện đang ở ngoài thị trường, chúng ta cần có sự tính toán nhằm xác định tương đối chính xác dòng điện để lựa chọn chủng loại, tiết diện dây, cáp điện phù hợp nhu cầu sử dụng. Tất cả là để đảm bảo lượng truyền tải điện năng, tránh trường hợp quá tải gây ra các sự cố mất an toàn. Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn có thể lựa chọn những loại dây cáp có khả năng giảm thiểu điện năng phù hợp với gia đình của bạn. 

Bài viết có sử dụng một số nguồn tài liệu trên Internet

 

Chia sẻ:

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *