Nên sử dụng dây dẫn đồng hay nhôm?

Dây dẫn đồng hay nhôm – Dùng dây dẫn điện loại nào tốt nhất là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Dây dẫn đồng và dây dẫn nhôm là hai loại dây dẫn điện phổ biến hiện nay, việc lựa chọn sử dụng chất dẫn điện sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ an toàn, lượng điện tiêu thụ và cả độ bền của chính dân dẫn cũng như các thiết bị điện trong gia đình. truongphucable.vn sẽ giải thích chi tiết hơn về thắc mắc này để bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề.

Dây dẫn điện đồng

Bài viết sẽ phân biệt những ưu và khuyết điểm nói chung của dây đồng và dây nhôm, giúp người sử dụng lựa chọn được dây dẫn phù hợp cho các dự án cũng như gia đình mình.

1. Ưu điểm của dây dẫn đồng và dây dẫn nhôm

  • Dây dẫn đồng: có điện trở xuất nhỏ, dẫn điện tốt thứ 2 chỉ kém bạc do đó ít hao tổn về điện năng. Ngoài ra, đồng có khả năng chịu được các tác động của điều kiện môi trường. Vì vậy, đồng thường được dùng trong 1 số chi tiết máy móc quan trọng.
  • Dây dẫn nhôm: dẫn điện bằng 2/3 đồng nhưng lại nhẹ hơn 2,5 lần đồngrẻ và bền vững ít bị ăn mòm trong không khí. Vì vậy các dây điện dài sử dụng nhôm làm dây dẫn sẽ giảm được 30% trọng lượng. Nhôm là vật liệu dễ kiếm hơn, nước ta cũng có khá nhiều quặng boxit.

2. Nhược điểm của dây đồng và dây nhôm

  • Dây dẫn Đồng: Đồng là vật liệu quá mang tính chất hàng chiến lược nên việc sử dụng đồng rất hạn chế, giá đồng khá cao.  Đây là lí do tại sao các nhà sản xuất dây và cáp điện thường hạn chế sử dụng đồng để cắt giảm chi phí. Ngoài ra, dây đồng khá nặng nếu sử dụng làm dây dẫn đường dài sẽ phải sử dụng các cột điện to hơn.

Dây dẫn nhôm

Dây dẫn nhôm: nhôm rất khó hàn nên các mối hàn bằng nhôm thường không bền, dây nhôm dễ bị đứt khi kéo vì vậy người ta thường làm dây nhôm có lõi thép ở giữa để tăng độ bền cho các đường dây điện trên cao.

3. Chọn dây dẫn đồng hay nhôm.

Mặc dù dây đồng dẫn điện tốt hơn, tiết kiệm điện năng hơn nhưng trong thực tế, các hãng dây và cáp điện vì muốn tiết kiệm chi phí nên sẽ kết hợp sử dụng đồng thời nhiều vật liệu để cho hiệu quả kinh tế tốt nhất. Tuy nhiên điều này là không nên vì sử dụng các loại dây dẫn không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho bạn và gia đình mình.

Dây và cáp điện Trường Phú sử dụng dây dẫn đồng 99.9% nguyên chất để đem đến cho bạn sự an toàn, bền bỉ, tiết kiệm điện năng, hạn chế cháy nổ do chập điện.

Qúy khách hàng có thể liên hệ truongphucable.vn nhà phân phối mặt hàng dây và cáp điện cao cấp Tai Sin, mang đến sản phẩm dây cáp điện Tai Sin chính hãng và đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chia sẻ:

Bài Liên Quan

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *