Những điều cần lưu ý để tránh sự cố về điện

Một căn nhà an toàn không chỉ có hệ thống cửa phòng trộm tốt mà quan trọng hơn là cần có hệ thống điện lưới tốt, ít nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn. Việc cháy nổ, hỏa hoạn này có thể chỉ gây ra các tổn thất về tài sản nhưng nếu đường dây điện nhà bạn có những vấn đề mà bạn đã biết từ lâu nhưng không để ý và xem trọng nó thì rất có thể, nó sẽ gây ra những sự cố đáng tiếc làm tổn hại đến tính mạng của chính những người thân trong nhà bạn đấy.

Để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn này, hãy lưu ý ngay những điều bên dưới đây và đảm bảo khắc phục chúng càng sớm càng tốt:

1. Các ổ cắm điện nóng khi chạm vào

Quá trình sử dụng điện có thể khiến thiết bị nóng lên, đây là điều hoàn toàn bình thường, thế nhưng nếu ổ cắm điện cũng đang nóng lên, vậy nó không hề bình thường đâu. Điều này thường xảy ra khi ổ cắm, phích cắm bị lỏng, để nguồn điện năng cung cấp cho thiết bị đang cắm được đảm bảo, chúng điện năng dẫn truyền qua ổ cắm đó sẽ tăng cao và chuyển thành nhiệt thải, từ đó khiến ổ cắm nóng lên.

Việc bạn cần làm là rút dây ra khỏi ổ cắm ngay và ngắt nguồn điện ổ cắm, đợi nó nguội bớt và thử cắm lại thật chắc chắn. Đảm bảo nó đã được cố định và không có tình trạng nóng lên mới được cắm các thiết bị khác vào.

2. Đèn nhấp nháy không rõ lý do

Nếu đèn nhà bạn đột nhiên nhấp nháy không rõ lý do, nó có thể là dấu hiệu của kết nối điện không được tốt. Hãy kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đèn trong nhà, nếu chỉ có 1 bóng bị như vậy, hãy kiểm tra hệ thống dây điện nối tới bóng đèn đó. Nếu nhiều đèn bị như vậy, đó có thể là vấn đề của mạch điện, lúc này hãy kiểm tra hộp cầu dao hoặc gọi thợ đến kiểm tra giúp bạn.

3. Các ổ cắm điện không cố định vào tường

Với các căn nhà xây hiện đại hiện nay, phần lớn ổ cắm đều được trang bị ở mọi ngõ ngách trong nhà, gắn trực tiếp vào tường để người sử dụng có thể dùng mọi lúc mọi nơi và cũng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Thế nhưng, với các nhà thiết kế kiểu cũ, việc chạy dây điện lộ ra bên ngoài và dùng các ống nhựa ốp vào, che chắn là điều không lạ lẫm gì. Tuy nhiên, các ổ điện dùng dây cắm lộ thiên, hoặc không cố định vào tường thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ của xuống cấp mà chúng ta không mấy khi để ý để thấy được, từ đó dễ xuất hiện các tia lửa điện, đoản mạch và nguy cơ hỏa hoạn, điện giật là rất lớn.

4. Chú ý chuột trong nhà

Chuột không chỉ gây hại cho đồ ăn của gia đình mà hơn thế, chúng còn có một ”tình yêu” khá mãnh liệt với các loại đường dây đặc biệt là dây điện. Nếu nhà bạn có chuột và sử dụng các đường dây lộ thiên thì việc kiểm tra thường xuyên hệ thống dây điện là việc làm bắt buộc, để tránh điện giật hoặc cháy chập nguồn điện và hỏa hoạn.

5. Hệ thống dây điện được làm bằng nhôm

Hệ thống dây điện của những năm 60 của thế kỷ trước thường dùng nhôm thay cho đồng. Kiểu lắp đặt này khiến đường dây điện có độ bền kém hơn hẳn và cũng tồn tại nhiều nguy hiểm hơn hẳn. Bởi quá trình oxy hóa nhôm có thể khiến các dòng điện chạy qua hệ thống dây điện này bị quá tải, gây ra cháy nổ.

6. Xung quanh nhà có mùi khét

Mùi khét không bao giờ là dấu hiệu tốt cả, dù là đồ ăn đang nấu hay các mạch điện. Khi mùi khét bốc lên, nó chứng tỏ hệ thống dây điện nhà bạn đang cực nóng, đã đạt đến mức làm chảy lớp vỏ nhựa bên ngoài của đường dây và nếu không được phát hiện kịp thời, một đám cháy là điều khó tránh khỏi.

Sử dụng điện an toàn luôn là điều mà bất kỳ ai cũng cần chú ý, ngoài việc để ý tới nguồn điện trong nhà, phòng tránh ngay từ những biểu hiện đầu tiên, cũng hãy để ý hơn trong quá trình sử dụng bạn nhé:

– Luôn tắt điện, rút dây phích cắm khi không sử dụng, vừa tiết kiệm điện năng, vừa làm tăng tuổi thọ của thiết bị, tránh nguy cơ chập, cháy.

– Luôn lau khô tay trước khi chạm vào đồ điện, đặc biệt là khi cắm điện.

– Hạn chế để nguồn điện hở ở nơi trẻ nhỏ, người già dễ vô ý tiếp xúc phải để tránh điện

Nguồn: VOV.vn

Xem thêm>>>

Nên sử dụng dây dẫn đồng hay nhôm?

Bật mí cách phân biệt dây điện tốt

Cách nhận biết các loại vật liệu cách điện (PE, PVC, XLPE)

Chia sẻ:

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *